• ลูกอายุ 1 ปี 3 เดือน เล็บงอกออกมา 2 ชั้น เกิดจากอะไร

  • สอบถามหน่อยค่ะ ลูก 1 ปี 3 เดือน เล็บเท้าน้องนิ้วโป้งนิ้วเดียวลอกเป็น 2 ชั้น พอตัดออกให้น้องเหมือนจะลึกเข้าเนื้อได้เอาน้ำเกลือล้างให้น้องแร้ว ในกรณีเป็นแบบนี้ สาเหตุเกิดจากอะไร ปกติไหมค่ะ
    ก๊'ปุ๊งัย 'จะใครละ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณก๊'ปุ๊งัย 'จะใครละ

    การมีเล็บงอกออกมา 2 ชั้นซ้อนกันนั้นน่าจะเป็นความผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากโรคเชื้อราหรือสะเก็ดเงินที่เล็บ โรคภูมิแพ้ ขาดสารอาหารเช่นธาตุเหล็ก เป็นต้น

    แนะนำการตัดเล็บ ควรตัดตรง ไม่ตัดลึกจนเกินไป ไม่เอาอะไรไปงัดหรือแงะที่เล็บ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังโดยรอบ โดยไม่ควรให้อับชื้น ไม่ทำให้เกิดแผลบริเวณผิวหนังรอบเล็บ หากมีแผลอยู่สามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างบริเวณแผลได้ และควรไปพบแพทย์ เพื่อประเมินแผลว่าลึกมากจนเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วยหรือไม่