• ที่เล็บมือ 4 นิ้ว มีเส้นตรงสีน้ำตาล บางนิ้วเป็น 2 เส้น เล็บเท้าเป็นแถบสีน้ำตาล ให้นมลูกอยู่ อันตรายไหม

  •  nuneniise
    สมาชิก

    ที่เล็บมือมีเส้นตรงสีน้ำตาล 4 นิ้ว บางนิ้วเป็น 2 เส้นค่ะ

    ส่วนเล็บเท้าเป็นแถบสีน้ำตาล (ขยายกว้างขึ้นจากด้านข้างเข้ามาข้างใน)

    ตอนนี้ให้นมบุตรค่ะ

    อยากทราบว่าแบบนี้อันตรายหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nuneniise,

                      แถบสีน้ำตาลที่เล็บ ซึ่งพบทั้งเล็บมือและเล็บเท้าหลายเล็บ โดยที่เพิ่งตั้งครรภ์และคลอดบุตรไปได้ไม่นาน น่าจะเกิดจากผลของฮอร์โมน ที่ไปกระตุ้นให้เซลล์เม็ดสีที่อยูที่เล็บ ผลิตเม็ดสีมากขึ้น จึงทำให้เห็นมีสีออกน้ำตาลจนถึงดำได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร อาจจะค่อยๆ จางหายไปเอง หรืออาจคงอยู่ไปตลอดก็ได้ค่ะ

                      นอกจากนี้แล้ว แถบสีน้ำตาลหรือดำที่เล็บ อาจเกิดจาก

                     1. เป็นไฝ (nail matrix nevus) หรือกระ (lentigo) ของเล็บ แต่ไม่น่าพบในหลายๆ เล็บ

                     2. การติดเชื้อราที่เล็บ แต่จะมีการหนาตัวของเล็บขึ้น ผิวเล็บไม่เรียบ เล็บมีรูปร่างผิดปกติ เล็บเปราะ แตกร่อน และมีสีที่เปลี่ยนไป มักเป็นสีเหลืองหรือสีขาว หรืออาจเป็นสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำก็ได้ แต่มักไม่ไม่มีลักษณะเป็นแถบหรือเส้น

                      3. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัดบางอย่าง ยารักษาโรคมาลาเรีย เป็นต้น  หรือได้รับสารพิษโลหะหนักเข้าสู่ร่างกาย

                      4. เกิดจากการเป็นโรคบางอย่าง เช่น lichen planus, psoriasis (สะเก็ดเงิน), amyloidosis, Addison' s disease, hemosiderosis, โรคแพ้ภูมิตนเอง (SLE)

                       5. มะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ (subugual melanoma) ทั้งนี้ ขีดที่เล็บมักมีสีออกดำ และจะค่อยๆขยายกว้างออก และอาจลามไปที่ผิวหนังของนิ้ว หรือกลายเป็นก้อนเนื้อนูนขึ้นมา และเล็บจะถูกทำลายจากเซลล์มะเร็ง

                        ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ อีก ก็น่าจะเกิดจากการที่เซลล์ผลิตเม็ดสีมากขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งถือเป็น physiologic melanonychia ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ หรือแถบที่เล็บขยายกว้างขึ้นเรื่อยๆ หรือเล็บมีลักษณะผิดปกติร่วมด้วย เช่น เปราะ แตกร่อน นูนขึ้นมา เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ