• ตอนนี้อายุ 20 ปี เล็บเป็นแบบน้มีได้ 5 ปี มีทางรักษาหายไหมครับ?

  •  Pop Eye
    สมาชิก

    เป็นแบบนี้ได้ประมาณ5ปีแล้วครับตอนนี้อายุ20 ไม่มีอาการปวดเล็บหรือบริเวณใกล้เคียงอะไรเลยครับ

    นี่รูปนะครับ https://www.picz.in.th/images/2018/01/08/CA20BA4E-78B8-4E8E-B3D5-8CA62F9CC84D.jpg

    สวัสดีค่ะ คุณ Pop Eye,

                     รอยขีดสีดำยาวที่เล็บดังกล่าว อาจเป็น

                     1. เป็นไฝ (nail matrix nevus) หรือกระ (lentigo) ของเล็บ หากเป็นมานาน 5 ปี โดยที่ไม่ได้ขยายขนาดมากขึ้น และเริ่มเป็นในช่วงวัย 15 ปี ก็น่าจะเป็นไฝของเล็บได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องรักษา

                     2. มะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ (subugual melanoma) แต่หากเป็นมาหลายปี รอยดำจะค่อยๆขยายกว้างออก และอาจลามไปที่ผิวหนังของนิ้ว หรือกลายเป็นก้อนเนื้อนูนขึ้นมา และเล็บจะถูกทำลายจากเซลล์มะเร็ง ดังนั้นจึงไม่น่าใช่ อีกทั้งไม่ค่อยในคนอายุน้อย

                      3. เลือดออกใต้เล็บ ซึ่งหากเกิดขึ้นที่เล็บเดียว มักอุบัติเหตุ เช่น ถูกประตูหนีบ เป็นต้น เลือดที่ออกตอนแรกจะเป็นสีแดง ต่อมาจะค่อยๆ เข้มขึ้นและเห็นเป็นสีดำได้ อย่างไรก็ตามเลือดที่ออก จะค่อยๆ เคลื่อนผ่านจากโคนเล็บจนถึงปลายเล็บและหายไปตามการงอกของเล็บ ซึ่งหากเกิดเลือดออกมา 5 ปีแล้ว ย่อมต้องหายไปแล้ว

                      4. การติดเชื้อรา จะมีการหนาตัวของเล็บขึ้น ผิวเล็บไม่เรียบ เล็บมีรูปร่างผิดปกติ เล็บเปราะ แตกร่อน และมีสีที่เปลี่ยนไป มักเป็นสีเหลืองหรือสีขาว หรืออาจเป็นสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำก็ได้ แต่มักไม่ไม่มีลักษณะเป็นแถบหรือเส้น

                      5. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัดบางอย่าง ยารักษาโรคมาลาเรีย เป็นต้น  หรือได้รับสารพิษโลหะหนักเข้าสู่ร่างกาย แต่มักจะพบเป็นในหลายๆ เล็บ

                     6. เกิดจากการเป็นโรคบางอย่าง เช่น lichen planus, psoriasis, amyloidosis, Addison' s disease, hemosiderosis หรืออื่นๆ ส่วนมากมักเกิดขึ้นในหลายๆ เล็บ และจะมีอาการอื่นๆ ทางร่างกายที่ผิดปกติปรากฎมากมายและเด่นชัดกว่าอาการที่เล็บ

                     7. เป็น benign hyperpigmentation คือไม่มีโรคทางกายต่างๆ และไม่ใช่มะเร็ง เช่น physiologic melannychia หรือเป็น Laugier-Hunziker syndrome มักพบเกิดขึ้นในหลายๆ เล็บเช่นกัน

                     หากไม่การเปลี่ยนแปลงใดๆเกิดขึ้น คือเป็นอยู่เพียงแค่เล็บเดียว แถบดำไม่ขยายกว้างออก ผิวเล็บเรียบ ผิวหนังข้างเล็บปกติดี ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากแถบดำค่อยๆขยายกว้างออก ผิวเล็บเริ่มขรุขระ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆทางร่างกาย แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจค่ะ

    Pop Eye  Pop Eye
    สมาชิก

    ขอบคุณครับ