• หลังเล็บโดนเลื่อยบาด เล็บงอกออกมาเป็น 2 ชั้น อันตรายไหม

  •  ดอน
    สมาชิก
    ผมเคยโดนเลื่อยบาดนิ้วครับ เเล้วเล็บอีกชั้นก็งอกทับ เล็บที่โดนเลื่อยบาดครับ ข้างในเล็บชั้นเเรกยังมีเศษขี้เลื่อยอยู่นิดนึงครับ อยากถามว่าเป็นเป็นเเบบนี้อันตรายไหมครับ เเล้วถ้าถอดเล็บมันจะงอกมาใหม่ไหมครับ
    ดอน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดอน

    การได้รับการบาดเจ็บที่เล็บนั้น อาจทำให้เกิดเลือดคั่งภายใน หรือทำให้เกิดการบาดเจ็บตรงบริเวณเซลล์ที่สร้างเล็บ ทำให้เล็บออกงอกมาแบบผิดปกติได้

    ซึ่งจากที่กล่าวมานั้น การมีเล็บที่งอกทับซ้อนออกมาอีกชั้นนั้น เป็นความผิดปกติ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าจำเป็นต้องแก้ไขด้วยการถอดเล็บร่วมด้วยหรือไม่ เพราะการที่เล็บงอกกออกมาแบบผิดปกติ อาจทำให้เกิดการกดทับเพิ่มโอกาสการเกิดเล็บขบ การติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณเล็บตามมาได้

    เบื้องต้นไม่ไปฉีกหรือตัดบริเวณเล็บที่มีปัญหาเอง รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆให้ดี และจริงๆแล้วการโดนเลื่อยบาดนิ้ว ควรต้องได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักร่วมไปด้วยค่ะ