• ดูดบุหรี่เเล้วเล็บที่นิ้วเท้าเหลือง จะรักษาอย่างไร

  •  เน้ก น่ะ
    สมาชิก
    ดูดบุหรี่เเล้วนิ้วเท้าเหลือง เลิกสูบละ มันเหลือง บริเวณใต้เท้านิ้วโป้ง มันเป็นสีเหลือง
    เน้ก น่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเน้ก น่ะ

    อาการมีนิ้วเท้าเหลือง เหลืองบริเวณเล็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการสูบบุหรี่มาเรื้อรังได้ แต่จะต้องหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้มากกว่าออกก่อนด้วย เช่น การติดเชื้อราที่เล็บ การมีภาวะสะเก็ดเงินที่เล็บ หรือมีโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    ส่วนใหญ่การมีเล็บเหลืองนั้นเกิดจากการมีเชื้อราค่ะ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อนำขุยจากใต้เล็บไปตรวจหาว่ามีเชื้อราหรือไม่ ถ้ามี ควรได้รับยาฆ่าเชื้อรารับประทานต่อเนื่องให้หายขาดภายใต้การดูแลของแพทย์