• มีเชื้อราที่เล็บ ควรรักษาอย่างไร

  •  pyvtn
    สมาชิก
    เป็นเชื้อราที่เล็บมือจากการต่อเล็บพีวีซีค่ะ แต่ว่าไม่ได้มีขนาดใหญ่มากแล้วก็ตะไบไม่ออก อาจจะกินเนื้อลงไปบ้างแล้ว ควรไปพบแพทย์หรือไปปรึกษาเภสัชกรก่อนดีคะ แล้วมีวิธีรักษาด้วยตัวเองอย่างไรคะ
    pyvtn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpyvtn

    การมีเชื้อราที่เล็บ อาจทำให้เล็บเปราะ เล็บเหลือง เล็บไม่งอกออกมาตามปกติ อาจจะเจ็บหรือคันรอบๆร่วมด้วยได้

    โดยการรักษาเชื้อราที่เล็บ จำเป็นต้องได้ยากิน การทายาอย่างเดียว ยาจะไม่สามารถผ่านเข้าไปสู่เนื้อเล็บด้านในได้

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเป็นการติดเชื้อราจริงหรือไม่ เป็นเชื้อราชนิดใด ควรได้รับยาใด เพราะการกินยาฆ่าเชื้อราอาจมีผลข้างเคียงและต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปกดทับหรือแกะบริเวณดังกล่าว ระวังไม่ให้ที่นิ้วอับชื้น และงดการทำเล็บไปก่อน