• เล็บหนาขึ้นแล้วก็มีขีดๆสีดำที่เล็บ เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Kkklliimm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีเล็บมีลักษณะหนาขึ้น แต่พอตัดเล็บจริงๆ ปรากฏว่าเป็นผิวใต้เล็บที่หนาขึ้น แต่เล็บบางผิดปกติ เคยไปหาหมอผิวหนังแต่หมอไม่ได้บอกว่าอาการแบบนี้เป็นโรคอะไรค่ะ เป็นมาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว ช่วงหลังเริ่มมีขีดๆสีดำๆขึ้นบริเวณเล็บด้วยค่ะ เป็นขีดแบบไม่เต็มเส้นค่ะ ไม่ได้ยาวจนสุดเล็บค่ะ อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรไหมคะ แล้วสามารถรักษาได้อย่างไรบ้างคะ
    Kkklliimm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kkklliimm

    อาการเล็บหนาขึ้นและมีขีดๆที่ใต้เล็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก  การมีเม็ดสีที่รวมตัวหรือสร้างขึ้นผิดปกติใต้เล็บแบบไม่ใช่เนื้อร้าย เป็นก้อนเลือดที่คั่งอยู่ในเล็บ อาจเกิดตามหลังการมีอุบัติเหตุที่เล็บ โรคเส้นเลือดอักเสบ หรือเป็นกลุ่มมะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ เห็นเป็นเส้นสีดำหรือน้ำตาลเข้ม เป็นทางยาวตั้งแต่โคนเล็บและไปถึงปลายเล็บได้

    โดยส่วนใหญ่มักจะไม่ใช่สาเหตุที่ร้ายแรงอะไร หากเป็นมานานเป็นป ไม่ได้ลุกลามขึ้น หรือก่อให้เกิดความเจ็บปวด แต่หากไม่สบายใจ หรือตอนนี้รอยโรคเปลี่ยนไปเป็นรอยขีดดำมากขึ้น อาจกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงอีกครั้ง ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทก