• ลูกสาวชอบแคะจมูก มีเลือดกำเดาไหลออกมาเป็นลิ่มเลือด วันนี้เป็น 3-4 รอบ จะเป็นอันตรายไหม

  • อยากทราบค่ะ ลูกสาวเป็นคนชอบเอานิ้วแหย่จมูกมาก แล้ววันนี้ก็มีอาการเลือดไหลออกมาเป็นลิ่มค่ะ แต่ออกไม่เยอะ วันนี้เป็นประมาณ 3-4 รอบค่ะ อยากทราบว่ามีผลร้ายอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีครับ คุณ สุมาลี เขียวภักดี

    โดยปกติ เลือดกำเดาในเด็กมักเกิดจากการที่เด็กแคะแกะเกาภายในจมูก ทำให้เส้นเลือดฝอยภายในแตก ซึ่งโดยมากจะไม่อันตรายครับ และมักหยุดได้ใน 5-10 นาที แต่ก็ควรกำชับเด็กไม่ให้แคะจมูกตัวเองอีก เพื่อไม่ให้มีเลือดออกซ้ำครับ

    อย่างไรก็ดี หากเด็กมีเลือดไหลนานไม่ยอมหยุด มีอาการไข้ ปวดหัว หรือ มีรอยช้ำตามผิวหนังด้วย  ก็ควรพบกุมารแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาเพิ่มเติม เพราะอาจมีโรคแทรกซ้อนอื่นที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวครับ

    สวัสดีครับ คุณ สุมาลี เขียวภักดี

    โดยปกติ เลือดกำเดาในเด็กมักเกิดจากการที่เด็กแคะแกะเกาภายในจมูก ทำให้เส้นเลือดฝอยภายในแตก ซึ่งโดยมากจะไม่อันตรายครับ และมักหยุดได้ใน 5-10 นาที แต่ก็ควรกำชับเด็กไม่ให้แคะจมูกตัวเองอีก เพื่อไม่ให้มีเลือดออกซ้ำครับ

    อย่างไรก็ดี หากเด็กมีเลือดไหลนานไม่ยอมหยุด มีอาการไข้ ปวดหัว หรือ มีรอยช้ำตามผิวหนังด้วย  ก็ควรพบกุมารแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาเพิ่มเติม เพราะอาจมีโรคแทรกซ้อนอื่นที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวครับ