• มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดผิดปกติร่วมกับมีหน้าท้องใหญ่ขึ้น จะตั้งครรภ์ได้หรือไม่

  •  Mzq Bussaya
    สมาชิก
    วันที่ 10 กุมภาพันธ์ เหมือนมีเลือด ไม่แน่ใจว่าเป้นตกขาวหรือประจำเดือน แต่มาแค่ 3 วัน มาไม่เยอะ ออกสี น้ำตาลเข้ม แดงจางๆ ไม่เยอะคะ แล้วก็หายไป หลังจากนั้น ถึงรอบเดือนที่จะต้องเป็นประจำเดือน แต่ไม่มา เราก็เครียดๆ เพราะมันไม่ทา นอนดึกด้วยคะช่วงนั้น เพราะต้องทำงาน ตื่นเช้า กินก็เยอะขึ้น หลังจากยั้ย วันที่ 20 กพ เหมือนคล้ายจะเป็นประจำเดือน แต่ออกมาน้อยคะ ออกมาออกแดงจางๆ ออกมาไม่เยอะเท่าไหร่ แต่พอกลางวัน กลายเป็นสีน้ำตาลไปแล้ว เป็นได้ 1 วัน ละหายไปเลย. เลยลองไปซื้อที่ตรวจครรภ์ ตรวจรองแรก และรอบสอง ห่างกัน 6 วัน ได้ผล ขึ้น 1 ขีด ทั้งสองรอบ แต่ตรวจตอนกลางวันนะคะ ไม่ทราบว่าจะท้องไหม 2. พึ่งมาออกกำลังกาย ช่วงนี้ ทานเยอะ นอนดึก มีผลให้ มาช้า หรือในเดือนนั้นไม่มาได้ไหมคะ 3. จะมีโอกาสท้องกี่เปอร์เซ็นต์หรอคะคุณหมอ 4. แล้วถ้าประจำเดือนไม่มา ต้องทำอไรหรอคะ หรือทานยาตัวไหน 5. จะเป็นโรคอย่างอื่นร่วมด้วยรึป่าว เพราะช่วงนี้ มีพุงคะ ตั้งแต่ วันที่ 10 กพ. ไม่รู้ว่า ทานเยอะ หรือ เป็นโรคอะไรรึป่าวคะ * ก่อนหน้านี้มีอะไรกับแฟน แต่หลังวันที่ 10 ก็ไม่มีอีกเลยคะ ค่อนข้างกังวลคะ กังวลมากไป ทำให้ประจะเดือนเลื่อนไหมคะ ถ้าท้องหรือไม่ท้องสังเกตได้จากอะไรบ้างคะคุณหมอ กังวลมากเลย ขอบคุณคะ ขอบคุณคะ รบกวนขอคำตอบจากคุณหมอนะคะ
    Mzq Bussaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mzq Bussaya

    การยืนยันการตั้งครรภ์นั้นควรทำด้วยการตรวจหาระดับฮอร์โมนจากรกทางปัสสาวะหรอทางเลือด หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องพบเห็นตัวเด็กหรือถุงการตั้งครรภ์โดยแพทย์

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดนั้น ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ แต่อาจหมายถึงภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก หรือมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เลยก็ได้

    การออกกำลังกาย กินเยอะ นอนดึก มีผลต่อรอบเดือนได้น้อยมาก แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว ตรวจการตั้งครรภ์ก็ไม่พบ ควรไปยืนยันผลและหาสาเหตุของความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่อื่นๆที่รพต่อไป ไม่ซื้อยาใดๆมากินเอง