• เลือดคนอื่นมาเข้าตาเรา ล้างตาด้วยน้ำยาล้างตาแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  Paphinvit Joestar
    สมาชิก
    เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเพื่อนมันโดนบาดที่นิ้วแล้วมันเอาเลือดมาป้ายตาผม พอกลับถึงบ้านผมเลยเอาน้ำยาล้างตา อยากทาบว่าจะเป็นอะไรรึเปล่าครับผมกังวลมากเลย
    Paphinvit Joestar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paphinvit Joestar

    การโดนเลือดหรือสารคัดหลั่งของผู้อื่นมาป้ายตา อาจจะมีโอกาสรับเชื้อที่ติดต่อผ่านทางเลือดเช่น hiv ซิฟิลิซ โรคตับอักเสบบีหรือซีได้ค่ะ

    หลังการสัมผัสนั้น ควรใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างตาเพื่อเอาเลือดออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

    กรณีนี้ควรไปรพ.เพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง ถ้ากังวลอาจจะต้องเจาะเลือดติดตามและรับยาต้านไวรัสเพื่อป้องกันการรับเชื้อ hiv ต่อไป

    ควรระวังการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้อื่นกับเยื่อบุตา ปาก จมูก อวัยวะเพศค่ะ