• ประจำเดือนหมดวันที่ 13 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 15 ผ่านมา 4-5วัน มีเลือดออก เกิดจากอะไร

  • ประจำเดือนหายวันที่13แล้วก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่15 ผ่านมา4-5วัน มีคกขาวปนเลือดคล้ายๆประจำเดือนแต่จำนวนน้อยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ
    ฐิติมา มีศิลป์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฐิติมา มีศิลป์

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนก็ตาม มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น ดังนั้นควรใช้การคุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยหรือการรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม  ป้องกันไว้ก่อนจะดีที่สุดค่ะ

    ตกขาวปนเลือดตามมาหลังจากนั้นอาจจะจัดว่าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการอักเสบหรือติดเชื้อของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง เช่นช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ หรือการมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูกได้เช่นกัน ซึ่งถ้าเป็นเลือดออกมาติดต่อกันเรื้อรัง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติอาจจะบ่งบอกถึงภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ หรือเป็นเลือดตามหลังการตกไข่ซึ่งไม่ได้เกิดในหญิงทุกคนค่ะ หากสงสัยการตั้งครรภ์แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากไม่แน่ใจผลควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ เบื้องต้นยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง