• มีเพศสัมพันธ์ช่วงกลางรอบเดือน วันต่อมามีเมือกสีน้ำตาลออกมา มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย เป็นอาการอะไร

  •  invouge
    สมาชิก
    สวัสดีค่า รบกวนสอบถามนิดนึงค่า พอดีว่ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนช่วงกลางรอบเดือน หลังจากมีเพศสัมพันธ์เสร็จวันต่อมามีเมือกปนเลือดสีน้ำตาลออกมาแบบกระปิดประปอย เป็นมาได้2วันแล้วค่า พอเข้าวันที่3มีเลือดสีแดงสดปนออกมาร่วมด้วยกับอาการปวดหน่วงที่ท้องน้อยสลับซ้านขวา ซึ่งก่อนจะมีเพศสัมพันธ์มีอาการปวดหน่วงที่ท้องน้อยอยู่ก่อนแล้ว พร้อมทานยาdoxy มาจะครบ 2 อาทิตย์แล้วค่า จึงอยากทราบว่าอาการที่เกิดขึ้นมีสาเหตมาจากอะไรได้บ้างคะ
    invouge  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ invouge

    เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ร่วมกับมีอาการปวดท้องน้อยนั้นอาจจะเกิดจาก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มดลูกหรือปากมดลูกติดเชื้อ เลือดออกจากอวัยวะเพศภายนอกฉีกขาดจากการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    โดยดูจากชื่อยาที่กินเป็นยาฆ่าเชื้อที่ใช้รักษาภาวะช่องคลอดติดเชื้อหรืออวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบได้ จึงอาจจะเป็นอาการของโรคที่เป็นอยู่เดิมได้เช่นกัน แนะนำกินยาให้ครบ กลับไปติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์ตามนัด เล่าอาการที่เพิ่งเกิดใหม่ให้ฟัง แพทย์อาจตรวจร่างกายซ้ำดูว่าน่าจะเป็นเรื่องเดิมหรือไม่

    ถ้าเป็นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ ตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย มีไข้ ซึ่งควรกินยาฆ่าเชื้อให้ครบและงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าอาการจะหายดีค่ะ