• มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ประจำเดือนมาวันสุดท้าย จะมีโอากสท้องไหม

  •  Siitiphong Kurajok
    สมาชิก
    หลั่งในในวันที่ประจำเดือนมาเป็นวันสุดท้าย แต่กินยาคุมฉุกเฉินไปคับ จะท้องมั้ยคับ
    Siitiphong Kurajok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siitiphong Kurajok

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนก็ตามมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้ เพียงแต่จะมากน้อยต่างกันไป โดยถ้าเป็นช่วงที่มีประจำเดือน หากเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ โอกาสตั้งครรภ์แทบจะไม่มี เพราะจะเป็นช่วงที่ไม่มีการตกไข่ลงมา

    แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นประจำเดือนภายในวันท้ายๆแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้อยู่ จึงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบตามข้างฉลากกำหนด ถ้าได้กินอย่างถูกต้อง ประสิทธิภาพยาอยู่ที่ประมาณ 80-90% ค่ะ

    และควรสังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หรือซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ครั้งหน้าควรจะใส่ถุงยางอนามัยหรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ ไม่ควรทำการหลั่งนอก นับวัน หรือกินยาคุมฉุกเฉินเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าค่ะ