• ปกติกินยาคุมแบบ 28 เม็ด แล้วหยุดทานไป 2 วัน มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  sawnoi
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ ปกติกินยาคุมแบบ 28 เม็ด แล้วพอดีลืมซื้อแผงใหม่เลยตัดสินใจไม่กินต่อ หลังจากหยุดยาไป 2 วัน มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ?

    สวัสดีครับ คุณ sawnoi

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงจำเป็นต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องทุกวัน ถึงจะได้ระดับยาฮอร์โมนเพศหญิงที่มีฤทธิ์คุมกำเนิดเพียงพอครับ  ดังนั้น การขาดยาไปนานถึง 2 วัน ย่อมทำให้ไม่มีผลการคุมกำเนิดแล้ว  ด้วยเหตุนี้ หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ครับ  ในกรณีที่ไม่ใช้ยาคุมกำเนิด ก็ควรเลือกใช้วิธีป้องกันด้วยวิธีอื่น เช่น การใช้ถุงยางอนามัย เป็นต้นครับ

    เนื่องจากมีโอกาสตั้งครรภ์ จึงขอแนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อไป  หากประจำเดือนมาช้า ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์ดูเพื่อความแน่ใจครับ

    สวัสดีครับ คุณ sawnoi

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงจำเป็นต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องทุกวัน ถึงจะได้ระดับยาฮอร์โมนเพศหญิงที่มีฤทธิ์คุมกำเนิดเพียงพอครับ  ดังนั้น การขาดยาไปนานถึง 2 วัน ย่อมทำให้ไม่มีผลการคุมกำเนิดแล้ว  ด้วยเหตุนี้ หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ครับ  ในกรณีที่ไม่ใช้ยาคุมกำเนิด ก็ควรเลือกใช้วิธีป้องกันด้วยวิธีอื่น เช่น การใช้ถุงยางอนามัย เป็นต้นครับ

    เนื่องจากมีโอกาสตั้งครรภ์ จึงขอแนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อไป  หากประจำเดือนมาช้า ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์ดูเพื่อความแน่ใจครับ