• มีอาการปวดตามข้อต่างๆ มีอาการมือชาเป็นพักๆ จะเป็นมะเร็งกระดูกไหม

  • หนูมีอาการปวดตามข้อต่างๆมีอาการมือชาเป็นพักๆ มีอาการเมื่อยตามตัว มีอาการตัวร้อนแต่ไม่ได้เป็นไข้นะคะ เวลาเดินเหมือนจะไม่มีแรงเดินและในปัจจุบัจหนูเป็นกรดไหลย้อนอยู่ค่ะ
    พัชรินทร์ สุก้อน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ครีม

    อาการปวดตามข้อ มือชา เมื่อยตามตัวนั้น มีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตามข้อมีการอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานผิดท่า หรือใช้งานบ่อยๆ ใช้งานมากเกินไป อาการชาอาจเกี่ยวกับเรื่องปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกัดทับนานๆ สัมพันธ์กับอาการปวดกล้ามเนื้อได้เช่นเดียวกัน สาเหตุอื่นๆเช่นปวดข้อจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่นรูมาตอย มักปวดตามข้อนิ้วมือเป็นหลัก อาจมีข้อบวม ผิดรูป ส่วนเรื่องมะเร็งกระดูกเป็นมะเร็งที่พบได้น้อยมาก มักมาด้วยอาการเจ็บในกระดูก โดยอาจจะเริ่มมาจากอาการคล้ายฟกช้ำบริเวณกระดูกมากก่อน หลังจากนั้นจะเริ่มเจ็บอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานหรือเจ็บเป็นพัก ๆ มักเกิดขึ้นในตอนกลางคืนหรือขณะนั่งพัก

    เบื้องต้นยังนึกถึงภาวะมะเร็งได้น้อย เพราะพบได้น้อยกว่าการอักเสบของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นมาก แนะนำพักการใช้งานบริเวณที่ปวด ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดได้

    และควรไปพบแพทย์ หากยังมีอาการปวดมากต่อเนื่อง พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา หรือมีก้อนคลำได้ตามข้อ ข้อบวม ผิดรูปไปมาก ควรรีบไป