• ปวดตามข้อมือ หัวเข่า นิ้วมือ นิ้วเท้า ข้อมือ เป็นๆหายๆมาหลายเดือน สามารถรักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง

  •  Maysssst
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคือหนูอายุ20ค่ะ เริ่มมีอาการปวดตามข้อมือ หัวเข่า นิ้วมือ นิ้วเท้า ข้อมือ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 เป็นๆหายๆ บางครั้งก็ปวดมากจนเดินลำบาก ลุกนั่งยาก ไปหาหมอมาเมื่อเดือนพฤศจิกายน คุณหมอเจาะเลือดตรวจแล้วไม่ได้เป็นรูมะตอยด์ค่ะ หมอบอกว่าเป็นข้ออักเสบธรรมดา อยู่ดีๆอาการก็หายไปประมาณ2 เดือน แล้วพอเมื่ออาทิตย์ที่แล้วหนูเป็นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ อาการก็เริ่มกลับมาค่ะ  ช่วง2-3 วันมานี้เป็นติดต่อกันที่หัวเข่าหลายวันแล้วค่ะ ใช้ชีวิตลำบากมากเลยค่ะ ไม่ค่อยมีแรงจะทำอะไร อยากทราบว่าอาการนี้เกิดจากอะไร และสามารถรักษาด้วยวิธีไหนได้บ้างคะ

    Maysssst  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMaysssst

    อาการปวดตามข้อมือ หัวเข่า นิ้วมือ นิ้วเท้า ข้อมือ เป็นๆหายๆมาหลายเดือนนั้น อาจจะนึกถึงสาเหตุต่างๆที่ทำให้ปวดข้อเรื้อรังได้เช่นปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นมีการอักเสบ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน อาจปวดหลายๆข้อร่วมกันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น  ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ มีประวัติอุบัติเหตุรุนแรงที่ชัดเจน

    ในเบื้องต้น ให้งดการใช้งานข้อที่ปวดไปก่อน งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้หากปวดมาก

    หากข้อยังปวดบวมมาก มีข้อ บวม แดงชัดเจน พักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น หรือกินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ เพราะในบางภาวะ อาการอาจจะชัดเจนขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป และอาจทำให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้นได้