• มีอาการปวดบริเวณนิ้วโป้งข้อเท้าซ้าย ปวดมาก เวลาเดินหรือเขย่งเท้าจะปวดเยอะ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  12321321321323123
    สมาชิก
    ด้วย ผมมีอาการปวดบริเวณข้อนิ้วโป้งเท้าข้างซ้าย ซึ่งก่อนหน้านั้นมีอาการปวดแต่ไม่มาก ในวันดังกล่าวได้ไปวิ่งออกกำลังกาย พอตื่นมาอีกวัน มีอาการปวดมาก เดินต้องเขย่งเท้าข้างที่ปวด และไปพบหมอเพื่อตรวจ หมอให้เจาะเลือดพบว่า มีกรดยูริกสูง จึงวินิจฉัยว่าเป็น เก๊าท์ โดยมห้ยา cochicine มาทาน เช้าเย็น รวม10 เม็ด ทานได้ 5 วันอาการดีขึ้น แต่ก็ยังปวดอยู่ เดินและขับรถลำบาก จึงกลับไปพบหมออีกครั้ง โดยครั้งนี้พบกับ หมอกระดูก ซึ่งคุณหมอได้ให้ เอ็กซเรย์ ผลปรากฎว่า กระดูกไม่มีการเสียหายแต่อย่างใด และหมอคาดว่าเกิดจาก เอ็นที่นิ้วโป้งเท้าอักเสบ โดยผมได้แจ้งคุณหมอไปว่า เคยถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรค gout และได้ทานยาจนหมดแล้ว หมอจึงให้ยา acroxia 90 mg มาทาน หลังทานไป อาการก็ดีขึ้น จึงหยุดทาน แต่ก็ยังเจ็บอยู่ พอผ่านไปอีกไม่กี่วัน ก็มีอาการปวดเหมือนเดิม โดยปวดเวลาที่ก้าว พอนิ้วมันงอก็จะปวดครับ เวลาขึ้นลงบันไดคือจะปวดมาก อยากถามคุณหมอครับ ว่าผมเป็นโรคอะไรกันครับ และควรรักษาอย่างไรต่อดี
    12321321321323123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNapat Ngamsodsai

    อาการปวดบริเวณนิ้วโป้งข้อเท้าซ้าย ปวดมาก เวลาเดินหรือเขย่งเท้าจะปวดเยอะ อาจจะเกิดจาก ข้ออักเสบจากโรคเก๊าท์ หรือโรคอื่นๆเช่น รูมาตอย เส้นเอ็นบริเวณข้อเท้าอักเสบ กล้ามเนื้ออักเสบ มีการติดเชื้อที่ในข้อ เป็นต้น

    ข้ออักเสบเก๊าท์ เป็นโรคข้ออักเสบที่ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะ ๆ เกิดจากการมีกรดยูริคสูงในเลือด อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ตำแหน่งที่พบได้บ่อยคือตรงบริเวณนิ้วโป้งเท้า มักมีอาการปวด บวม แดง มาก

    ซึ่งถ้าเป็นโรคเก๊าท์นั้น การรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบช่วงสั้นๆจะช่วยได้ แต่ถ้ามีเกีาท์กำเริบบ่อยๆ การกินยาลดกรดยูริคต่อเนื่องก็มีความจำเป็นเพื่อคุมอาการของโรคไว้ให้ได้ แต่ถ้าไม่ใช่อาการปวดจากเก๊าท์ แต่เป็นปวดจากเส้นเอ็นอักเสบ การรักษาด้วยยาแก้ปวดหรือการปรับพฤติกรรม งดการใช้งานก็มีความสำคัญที่จะทำให้โรคไม่กำเริบขึ้นมาอีก

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเกี่ยวกับการวินิจฉัยที่แน่ชัด เพื่อนำไปสู่การรักษาในระยะยาวอย่างถูกต้องต่อไป ซึ่งส่วนใหญ๋จะตรวจแยกได้จากการตรวจร่างกาย หรือจากประวัติเรื่องการอักเสบของข้อที่อาจจะเป็นตามหลังการกินอาหารบางชนิดที่กระตุ้นเก๊าท์เช่นเหล้า ข้อไก่