• อายุ 15 ปี ปวดเข่าและปวดข้อเท้าจากการเล่นบาส ควรพักการเล่นไปก่อนไหม แต่อยากสูงขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Autthavit
    สมาชิก
    ผมอายุ15ปีครึ่งสูง173ครับ ตอนม.2ผมสูง167เเต่พออยู่บ้านผมเลยไม่ได้ออกกำลังกายน นอนดึกเลยเพิ่มเเค่นี้ ตอนนี้เปิดเทอมเเล้วว่าจะเริ่มออกกำลังกายใหม่ เเต่ผมดันปวดข้อเท้า ปวดเข่าไปหมด ผมควรพักให้หายหรือควรออกกำลังกายต่อดีครับ(เล่นบาส)
    Autthavit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Autthavit

    อาการปวดข้อเท้า ปวดเข่าดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ หากกระดูกข้อเท้าร้าวมานานหลายปีแล้ว น่าจะไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ปวดมากขึ้นมาอีก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    ซึ่งถ้าปวดมากๆควรงดการออกกำลังกายไปก่อน แต่ถ้าปวดไม่มากพักหรือกินยาแล้วดีขึ้น อาจจะกลับมาออกกำลังกายเบาๆ หรือเลือกชนิดที่ไม่ได้ต้องลงแรงกระแทกที่เข่าหรือข้อเท้ามากๆได้ และหากยังปวดเยอะ พักไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม