• ตกบันไดเมื่อวาน วันนี้ปวดกระดูกบริเวณเท้า ประคบเย็นแล้วไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  fitbruh
    สมาชิก

    คือเรื่องมันมีอยู่ว่าเมื่อวานผมกำลังลงไปกินข้าวแต่ตอนนั้นผมมองไปที่อื่นจึงทำให้ตกบันไดครับ ตอนนี้อาการปวดบริเวณใกล้ๆกับนิ้วนางเท้าครับ ประคบน้ำแข็งแล้วยังไม่หาย ผมควรจะทำยังไงดีครับหมอ ผมต้องไปพบแพทย์มั้ยครับ

    fitbruh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณfitbruh

    อาการที่ตกบันไดแล้วปวดกระดูกบริเวณเท้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวอักเสบหรือได้รับบาดเจ็บจากการโดนกระแทก หรืออาจมีภาวะกระดูกหักหรือเคลื่อนร่วมด้วย

    ถ้าเป็นแค่เส้นเอ็นได้รับบาดเจ็บ อาการจะค่อยๆทุเลาเองได้ ในระหว่างนี้ ควรงดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    แต่ถ้าปวดมาก ลงน้ำหนักไม่ได้เลย ข้อเท้าบวมมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมว่าไม่ได้มีกระดูกหักร่วมด้วย เพราะถ้ามีกระดูกหักด้วย ควรได้รับการดามให้เข้าที่โดยแพทย์ต่อไป