• เลือดออกทางปากและจมูก 2-3 วัน เป็นอาการอะไร

  •  Aileen C. Bonita
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ เดือนที่แล้วเคยมีเลือดออกทางจมูก2-3วัน วันที่ไปพบหมอ เลือดหยุดพอดี หมอแจ้งว่าถ้าไม่มีเลือดออกแล้ว ก็ไม่มีปัญหาอะไร เนื่องด้วยพักผ่อนน้อย ดื่มน้ำน้อย เมื่อคืนมีเลือดออกทางปากและจมูก จะเป็นอะไรไหมคะ ขอบคุณคะ
    Aileen C. Bonita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aileen C. Bonita

    เลือดออกทางจมูกอาจมีสาเหตุจาก

    -มีการระคายเคือง เช่นไปแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆ การเปลี่ยนแปลงความกดอากาศอย่างรวดเร็วเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ

    -การอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง

    -ผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล

    -เนื้องอกในโพรงจมูก

    -โรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน ใช้น้ำแข็งประคบบนจมูก หลีกเลี่ยงการแคะจมูกหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ ระวังไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกที่จมูกเพิ่มเติม

    ส่วนจะเป็นอันตรายร้ายแรงหรือไม่ คงต้องดูที่สาเหตุที่ทำให้เลือดไหลออกมา ดังนั้นหากเลือดยังไหลออกมาเป็นบ่อยๆ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่นอนค่ะ