• กินยาคุมกำเนิด ลืมทานยาไป 1 วัน ได้รีบทานยาทันทีที่นึกได้ มีเลือดสีน้ำตาลออกมา จะท้องไหม

  •  Ultima
    สมาชิก

    เป็นคนที่กินยาคุมปกติอยู่แล้วค่ะ มีอะไรกับแฟนแบบใส่ถุงยางเมื่อ 5วันก่อน แต่ว่าเมื่อคืนลืมกินยา(Yasmin) ตอนเช้ามามีเลือดออกทางช่องคลอดเป็นสีน้ำตาล เลยรีบกินยาค่ะ จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ultima,

                              หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้น ในเวลาปกติที่เคยทาน การลืมทานยาไป 1 วัน อาจทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงไปบ้างค่ะ

                              แต่หากในวันที่ลืมทานไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และหลังจากวันที่ลืมทานไปนาน 7 วัน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หรือได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากอยู่ค่ะ

                              ส่วนการมีเพศสัมพันธ์เมื่อ 5 วันก่อนนั้น การลืมทานยาคุมไม่ได้ส่งผลไปลดประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดเมื่อ 5 วันที่แล้วค่ะ

    สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกทางช่องคลอด หากมีปริมาณเพียงเล็กน้อย อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ