• มีอาการเลือดออกตามไรฟันมาหลายปี มีเหงือกบวมๆช้ำๆ บางจุด เป็นเพราะอะไร ทานผักผลไม้เยอะ

  •  Jaruwan Jaisuwan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเลือดออกตามไรฟันมาหลายปีแล้ว ลักษณะเหงือกจะบวมๆช้ำๆ บางจุด อยู่เฉยๆเลือดก็ออกนะค่ะ จะเกี่ยวกับไม่ได้ขูดหินปูนมา 2 -3 ปีมั้ยค่ะ หรือเป็นโรคอันตรายอะไรหรือเปล่าค่ะ เพราะตัวหนูก็ทานผัก และผลไม้เยอะมาก จึงคิดว่าไม่น่าจะขาดวิตามินค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jaruwan Jaisuwan,

                        สาเหตุของการมีเลือดออกตามไรฟัน ได้แก่

                       1. สาเหตุจากโรคเหงือก เช่น เหงือกอักเสบ โรคปรทันต์ ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคเหงือก ส่วนหนึ่งก็มาจากการดูแลทำความสะอาดในช่องปากที่ไม่สะอาดเพียงพอ เกิดการสะสมของเศษอาหารและเชื้อแบคทีเรียจนกลายเป็นคราบหินปูน หรือการมีฟันผุอยู่

                       2. การแปรงฟันที่รุนแรงเกินไป หรือใช้แปรงสีฟันที่แข็งเกินไป

                       3. การใส่เครื่องมือจัดฟันที่ไม่พอดี หรือใส่ฟันปลอมที่ไม่พอดี

                     4. การขาดสารอาหาร เช่น วิตามินซี วิตามินเค แต่หากได้ทานผักและผลไม้เป็นประจำ โอกาสที่จะเกิดจากการขาดวิตามินซีก็ไม่น่าใช่

                        5. มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ขาดโปรตีนที่ช่วยทำให้เลือดแข็งตัว เป็นต้น รวมถึงโรคไข้เลือดออก ที่ทำให้มีเกร็ดเลือดต่ำ

                        6. โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

                         7. การใช้ยาที่มีผลต่อการทำงานของเกร็ดเลือดและการแข็งตัวของเลือด

                      ในกรณีของคุณ  Jaruwan Jaisuwan หากมีอาการเหงือกบวมร่วมด้วย สาเหตุของการมีเลือดออกตามไรฟัน จึงน่าจะเกิดจากโรคเหงือกอักเสบค่ะ แนะนำว่าควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพในช่องปากและรักษาอาการเหงือกบวมค่ะ

                    ในเบื้องต้นควรดูแลทำความสะอาดในช่องปากให้เพียงพอ โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร แปรงอย่างน้อย 3-5 นาที  และควรแปรงลิ้นด้วย เลือกใช้แปรงสีฟันที่ขนอ่อนนุ่ม นอกจากนี้ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หลีกเลี่ยงการเคี้ยวเนื้อสัตว์ที่เหนียว และแข็งเกินไป ไม่ควรทานของหวานต่างๆ เป็นประจำ ห้ามอมลูกอมที่มีน้ำตาล เป็นต้น

                     หากได้พบทันตแพทย์เพื่อดูแลในช่องปากแล้ว ยังคงมีอาการเลือดออกตามไรฟันอยู่อีก ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ