• มีเลือดแห้งเกาะที่จมูก คิดว่าเป็นเลือดกำเดาไหล เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Akka
    สมาชิก
    เช็ดละมีเลือดเป็นลิ่มเล็กๆออกมาจากจมูก จึงส่องดูละมีคราบเลือดติดอยู่ในรูจมูกด้านซ้าย (ส่วนตัวคิดว่าเป็นเลือดกำเดา แต่มันแห้งจึงไม่ได้ไหลออกมา มันเป็นไปได้ไหมครับ) เลือดไม่ได้ไหลออกมาแต่อย่างใด ไม่ได้รู้สึกถึงการไหล เอาทิชชู่ไปเช็ดน้ำมูกปกติจึงพบครับ (เลือดไม่เยอะครับ)
    Akka  Akka
    สมาชิก
    การที่เลือดไม่ไหลออกมาเพราะอะไรครับ
    Akka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hong Song

    การมีเลือดออกจากจมูกนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุหรือการไปแคะในจมูกหรือสั่งน้ำมูกที่แรงจนเกินไป สาเหตุอื่นๆเช่นมีการติดเชื้อในโพรงจมูก มีเนื้องอกในโพรงจมูก หรือมีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ เช่นเกล็ดเลือดต่ำ เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำไม่ไปแคะแกะเกาในจมูกเอง ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ หากมีอาการให้บีบจมูกและก้มหน้าไว้ 10-15 นาที ใช้ผ้าเย็นประคบที่สันจมูกได้ ถ้าเลือดไหลเกิน 15 นาทีติดต่อกันไม่หยุด ควรรีบไปพบแพทย์ทันที และหากมีเลือดในรูจมูกเรื้อรัง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเช่นกัน