• หลังประสบอุบัติเหตุ วันต่อมามีเลือดออกจมูกมาบ่อยๆ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Chalermchai Thongsawat
    สมาชิก
    ขออนุสอบถามครับ พอดีผมประสบอุบัติเหตุ รถเก๋งตัดหน้ารถจักรยานยนต์ ผมขับรถจักรยานยนต์ หน้าและลำตัวด้านซ้ายกระแทกด้านข้างรถเก๋ง ทำให้ผมรู้สึกปวดที่หัว มีอาการมึนๆ และไปหาหมอ ทำแผล หมอให้ยามารับประทานบอกไม่เป็นไรมาก ให้นอนดูอาการและกลับมานอนที่บ้าน วันต่อมาตื่นเช้าขึ้นมา ไม่มีอาการปวดหัว แค่มึนเล็กน้อย แต่พอช่วงสายถึงตอนค่ำ จะมีเลือดไหลออกจากจมูก ออกมาแบบไหลเลยครับ ชั่วคราว ปริมาณก็ไม่มากเท่าไหร่ แล้วก็หยุดไป แต่ไหลออกบ่อย โดยไม่ทราบสาเหตุ อาการแบบนี้เป็นอะไรแบบไหนไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ Chalermchai Thongsawat

    เลือดกำเดาไหล เป็นอาการที่มีเลือดไหลออกจากรูจมูกเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง เนื่องมาจากเส้นเลือดภายในโพรงจมูกแตก เพราะเส้นเลือดภายในโพรงจมูกค่อนข้างเปราะบางและแตกได้ง่าย

    ในกรณี เห็นได้ชัดว่ามีปัจจัยเสี่ยงสำคัญคือเรื่องอุบัติเหตุ  ซึ่งบ่งบอกว่าอาจมีอาการบาดเจ็บภายในโพรงจมูก หรือ แม้แต่กะโหลกภายในร้าวได้ ดังนั้น หากเลือดยังไม่ยอมหยุดไหล หรือ ไหลบ่อยๆครั้งในวันเดียว  ก็ควรพบแพทย์เพื่อหาจุดเลือดออก หรือทำการตรวจเพิ่มเติม (เช่น เครื่องซีทีสแกน) เพื่อการรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Chalermchai Thongsawat

    เลือดกำเดาไหล เป็นอาการที่มีเลือดไหลออกจากรูจมูกเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง เนื่องมาจากเส้นเลือดภายในโพรงจมูกแตก เพราะเส้นเลือดภายในโพรงจมูกค่อนข้างเปราะบางและแตกได้ง่าย

    ในกรณี เห็นได้ชัดว่ามีปัจจัยเสี่ยงสำคัญคือเรื่องอุบัติเหตุ  ซึ่งบ่งบอกว่าอาจมีอาการบาดเจ็บภายในโพรงจมูก หรือ แม้แต่กะโหลกภายในร้าวได้ ดังนั้น หากเลือดยังไม่ยอมหยุดไหล หรือ ไหลบ่อยๆครั้งในวันเดียว  ก็ควรพบแพทย์เพื่อหาจุดเลือดออก หรือทำการตรวจเพิ่มเติม (เช่น เครื่องซีทีสแกน) เพื่อการรักษาต่อไปครับ