• มีเลืือดออกคล้ายประจำเดือนหลังกินยาคุมฉุกเฉินภายใน 24 ชม. จะท้องไหม?

  •  Kanjarna
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ คือประจำเดือนมาในวันที่ 24 พย. พอวันที่ 30 พย. มีอะไรกับแฟนโดยการหลั่งใน ซึ่งนับวันแล้วเป็นวันที่ 7 พอดีค่ะ หลังจากนั้นมีอะไรกับแฟนอีกที่วันที่ 6 ธค.หลั่งนอกนะค่ะ แต่ก็กลัวพลาดเลยทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 24 ชม. ค่ะ หลังจากนั้นวันที่ 12 มีเลือดออกค่ะ มีลักษณะคล้ายประจำเดือนมีสีน้ำตาลเข้ม ไม่มีกลิ่น เป็นเยื่อแบบประจำเดือนค่ะ แต่ไม่ได้มากระปิดกระปรอยนะค่ะ มาเยอะอยุ่ค่ะ อาการแบบนี้คืออะไรค่ะ ผิดปกติอะไรรึป่าว แล้วจะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanjarna,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 24 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 พ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ใน 7 นับตั้งแต่มีประจำเดือน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังน้อยอยู่

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 ธ.ค. นั้นเท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในช่วงกึ่งกลางรอบเดือน โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีมาก แต่เนื่องจากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ไม่ 100% ค่ะ

                      วันที่ 12 ธ.ค. มีเลือดออกสีน้ำตาลเข้ม เลือดดังกล่าวน่าจะเป็นผลข้างเคียงจขากยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ เนื่องจากผลของยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดหลังจากทานไปได้ประมาณ 1 สัปดาห์ โดยอาจออกได้นานตั้งแต่ 1 ถึง 4 วัน

                   เลือดที่ออกจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่ได้อันตราย แต่ก็ไม่ได้บอกว่าจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหรือไม่ แนะนำให้รอดูประจำเดือนที่ควรจะมาในในช่วงปลายเดือนนี้ค่ะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 1 สัปดาห์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

    Kanjarna  Kanjarna
    สมาชิก
    ถ้าเราซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ผลที่ออกมาจะชัดเจนหรือถูกต้องมั้ยค่ะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ หรือว่าต้องรอให้ถึงรอบเดือนปกติก่อนถึงควรจะตรวจค่ะ

    การตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะนั้น ควรตรวจเมื่อประจำเดือนไม่มาเมื่อถึงเวลาที่ควรมาค่ะ ซึ่งในกรณีของคุณ Kanjarna แนะนำให้รอจนถึง 24 ธ.ค. แล้วจึงตรวจค่ะ

    Kanjarna  Kanjarna
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ 😊😊😊