• ฝังยาคุมกำเนิดครบ 2 ปี มีเลือดเป็นก้อนสีดำออกทางช่องคลอดมา 2 เดือน

  •  Patsaneeya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีหนูฝังเข็มยาคุมกำเนิดมาสองปีแล้ว(คบสองปีเมื่อวันที่16ธันวาคม2560)แต่มีเลือดคล้ายประจำเดือนมาตลอดตอนนี่จะคบ2เดือนแล้วมาตั้งแต่ต้นเดือนธันวา2560จนถึงตอนนี้ มีเลือดออกเหมือนเป็นก้อนสีดำหรือลิ่มเลือดสีดำเข้ม มีอาการปวดหัวติดต่อกันหลายวันมากปวดบีบๆ บางครั้งมีอาการผอืดผะอมจะอาเจียน

    สวัสดีครับ

    ยาคุมกำเนิดชนิดฝังใต้ผิวหนัง มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดีมาก โอกาสการตั้งครรภ์น้อยกว่าราวๆ 1%  ของสตรีที่ใช้ยาคุมชนิดฝัง และต้องปฏิบัติตามที่คำแนะนำคือ ไม่มีเพศสัมพันธ์ หรือใช้วิธีคุมกำเนิดวิธีอื่น หลังจากฝังยาคุม 7 วัน ซึ่งเป็นการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเหมาะสม

    ผลข้างเคียงของยาคุมชนิดฝังที่พบได้บ่อย คือ

-มีประจำเดือนออกกะปริกะปรอย

-ผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น น้ำหนักตัวเพิ่ม เจ็บคัดตึงเต้านม น้ำนมไหล สิวขึ้น ปวดหัว ขนดก ที่สามารถพบได้

    ซึ่งอาการที่ จขกท เป็นอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ แต่หาก จขกท มีอาการเลือดออกกะปริกะปรอยปริมาณมากขึ้น เป็นตลอดทั้งเดือน หรือเป็นหลายๆเดือนติดต่อกัน อาจจะทำให้มีการเสียเลือดมากจนมีภาวะโลหิตจางได้ จึงแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่สามารถทำให้เกิดเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติได้ เช่น มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น และวางแผนในการรักษาที่เหมาะสมครับ