• เลือดกำเดาไหลตอนที่กำลังนอนหลับอยู่ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  • เลือดกำเดาไหล ตอนที่กำลังนอนหลับอยู่ ท่านอนคว่ำ เลือดไหลเข้าปากเลยตื่นมาล้างออก และยังไม่มีเลือดออกในเวลาถัดมา แต่เจ็บบริเวณสันจมูก ตึงๆ ปวดๆ เล็กน้อย อยากทราบว่าป็นอะไรร้ายแรงรึป่าวคะ

    สวัสดีครับ คุณ สมศรี สตรีไทย

    เลือดกำเดาไหล เป็นอาการที่มีเลือดไหลออกจากรูจมูกเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง เนื่องมาจากเส้นเลือดภายในโพรงจมูกแตก เลือดกำเดาที่ไหลส่วนใหญ่ไม่ใช่สัญญาณอันตรายของโรคร้ายแรง เพราะเส้นเลือดภายในโพรงจมูกค่อนข้างเปราะบางและแตกได้ง่าย

    ส่วนปัจจัยที่ทำให้เกิดเลือดกำเดาไหลนั้นได้แก่

    • ล้วงหรือแคะจมูก
    • จามบ่อย ๆ
    • สั่งน้ำมูกแรงเกินไป
    • จมูกได้รับการกระแทกอย่างรุนแรง หรือการประสบอุบัติเหตุ
    • อุณหภูมิและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง
    • การใช้ยาบางชนิด เช่น แอสไพริน

      ตอนนี้ หากเลือดหยุดแล้ว ก็ขอแนะนำให้นอนในท่าหงาย หรือ ตะแคง ครับ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้จมูกถูกกดทับอีก  แต่ถ้าหากมีเลือดไหลอีก ก็ควรนั่งอยู่กับที่นิ่ง ๆ เอนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้บีบรูจมูก แล้วหายใจทางปากประมาณ 10 นาที หากผ่านไป 10 นาทีแล้วให้เลิกบีบจมูก หากเลือดกำเดายังไม่หยุดไหล ให้ทำตามขั้นตอนเดิมซ้ำอีกครั้ง

      แต่หากเลือดยังไม่ยอมหยุดไหล หรือ ไหลบ่อยๆครั้งในวันเดียว  ก็ควรพบแพทย์เพื่อหาจุดเลือดออก และทำการรักษาต่อไปครับ