• เลือดกำเดาไหล อาเจียนเป็นเลือด หน้าบวม มีเส้นเลือดที่คอ เป็นอะไร

  •  O'oum Amitta
    สมาชิก
    เลือดกำเดาไหล แล้วมีอาเจียนออกเป็นเลือด หลังจากไปหาหมอกลับมามีอาการหน้าบวม เส้นเลือดขึ้นให้เห็นบริเวณหน้าอก
    O'oum Amitta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ O'oum Amitta

    กรวินิจฉัยที่เป็นไปได้ของกรณีเลือดกำเดาไหล

    -เลือดกำเดาไหลจากมีเส้นเลือดฝอยในจมูกแตก เกิดจากการแคะ การไอจามแรงๆ หรือมีความดันสูงในเลือด

    -มีการติดเชื้อในโพรงจมูก

    -มีเนื้องอกในโพรงจมูก

    -มีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ เช่นเกล็ดเลือดต่ำ หรือโปรตีนในการแข็งตัวของเลือดต่ำกว่าปกติ ทำให้มีเลือดออกได้ง่าย จึงมีอาเจียนเป็นเลือดร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้าเลือดกำเดายังไหลบ่อยๆ และมีปริมาณเลือดมากผิดปกติควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ แพทย์อาจตรวจดูภายในจมูกว่ามีการติดเชื้อหรือมีก้อนที่ทำให้เลือดออกหรือไม่ วัดความดัน เจาะเลือดดูระดับเกล็ดเลือดและโปรตีนในเลือดเพื่อหาสาเหตุค่ะ

    การดูแลตัวเอง ไม่แคะแกะเกาจมูก ไม่ไอจามหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ หากมีอาการให้บีบจมูกและก้มหน้าไว้ 10-15 นาที ใช้ผ้าเย็นประคบที่สันจมูกได้

    ส่วนเรื่องอาการหน้าบวม และมีเส้นเลือดบริเวณอกนั้นคล้ายกับมีการอุดตันของเส้นเลือดบริเวณคอทำให้เลือดจากบริเวณส่วนศีรษะไหลกลับเข้าหัวใจไม่ได้ เป็นภาวะที่อาจมีสาเหตุอันตรายเช่นเนื้องอกในปอด มะเร็งเม็ดเลือด หรือก้อนเนื้องอกที่ไทรอยด์ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมโดยเร็วค่ะ