• เลือดกำเดาไหลไม่หยุด เป็นโรคภูมิแพ้เคัดจมูกบ่อย ใช้ยาพ่นจมูกมาก มีผลไหม

  •  Puwakorn Suwanaseth
    สมาชิก
    อาการเกิดวันนี้ครับ เลือดกำเดาไหลไม่หยุดครับ อยากทราบจะมีโรคอะไรร้ายแรงตามมามั้ยคับ เป็นโรคภูมิแพ้เกี่ยวมั้ยคับ คัดจมูกบ่อย ใช้ยาพ่นจมูกมาก มันมีผลเกี่ยวกันมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Puwakorn Suwanaseth,

                        การมีเลือดกำเดาไหล เกิดจากเส้นเลือดฝอยหรือเส้นเลือดใหญ่ภายในจมูกแตก  ส่วนใหญ่มักพบในช่วงวัยเด็กอายุ 2-10 ปี และผู้สูงวัยในช่วง 50-80 ปี โดยทั่วไป หากเกิดขึ้นนานครั้งๆ สาเหตุ ได้แก่

                        - การล้วงหรือแคะจมูกที่รุนแรง การจามบ่อย ๆ จามแรง สั่งน้ำมูกแรงเกินไป

                        - สิ่งแปลกปลอมติดค้างอยู่ภายในจมูก

                        - จมูกได้รับการกระแทกแรง

                         - สภาพอากาศที่หนาวและแห้ง หรืออากาศที่ร้อนจัดก็ได้

                         - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น

                         แต่หากมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ อาจเกิดจาก

                        - การทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำเพื่อรักษาโรคบางอย่าง รวมถึงยาแอสไพริน

                        - เป็นโรคภูมิแพ้ ที่ทำให้มีน้ำมูกและอาการคัดจมูกบ่อยๆ

                        - มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น โรคฮีโมฟิเลีย หรือมีการแข็งตัวของเกร็ดเลือดผิดปกติ เช่น โรควอนวิลลิแบรนด์ (vWD) เป็นต้น

                        - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในโพรงจมูก

                        ดังนั้น หากมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ และให้ยาพ่นจมูกบ่อยๆ ก็น่าจะเป็นสาเหตุได้ค่ะ

                      ในเบื้องต้น หากเลือดกำเดายังคงไหลอยู่ ให้นั่งนิ่ง ๆ เอนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้บีบรูจมูก แล้วหายใจทางปากประมาณ 10 นาที หากผ่านไป 10 นาทีแล้วให้เลิกบีบจมูก หากเลือดกำเดายังไม่หยุดไหล ให้ทำตามขั้นตอนเดิมซ้ำอีกครั้ง ไม่เงยหน้าขึ้นในขณะที่เลือดกำเดาไหล เพราะอาจกลืนเลือดลงไปในกระเพาะแล้วทำให้เกิดการระคายเคืองและมีอาเจียนออกมาได้ อาจใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือผ้าห่อน้ำแข็งวางไว้บริเวณสันจมูก ไม่สั่งน้ำมูก หรือล้วงแคะจมูก หากเลือดหยุดไหลแล้ว หลังจากนั้น ก็ไม่ควรแคะจมูก ไม่สั่งน้ำมูก งดการใช้ยาพ่นรวมถึงยาแก้แพ้ชนิดทานต่างๆ ไปก่อนประมาณ 1-2 วันค่ะ

                        สำหรับเป็นโรคภูมิแพ้ที่เป็น หากเป็นมาก จนทำให้มีการสั่งน้ำมูกบ่อยๆ หรือใช้ยาพ่นบ่อยมากไป ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางโรคภูมิแพ้ เพื่อให้แนวทางการรักษาที่เหมาะสม จะได้ลดปริมาณการใช้ยาลง และไม่ทำให้เกิดเลือดกำเดาไหลอีกบ่อยๆ ค่ะ