• เลือดกำเดาไหลบ่อย หน้ามืด เหนื่อยง่าย เป็นอาการเกี่ยวกับพวกโลหิตจางไหม

  •  Prim Phakyada
    สมาชิก
    ตอนเด็กๆหนูเลือดกำเดาไหลบ่อยมากเลยค่ะยืนหรือนิ่งเฉยๆก็ไหลออกมา(ไหลออกมาเป็นจำนวนมากมีลิ่มเลือดน่าจะเป็นน้ำมูก) ปัจจุบันก็ยังเป็นอยู่จะไหลตอนอากาศร้อนๆ หรือ ตอนเหนื่อยมากๆ แล้วก็ เหนื่อยง่ายถ้าเป็นกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากๆ เช่น วิ่ง กระโดด ก็จะรู้สึกหน้ามืดแต่พอค่อยๆสูดอากาศหายใจซักพักก็จะหายค่ะ และ อีกอย่าง เพื่อนหนูชอบทักว่าหนูว่าหน้าซีดหน้า เหลือง หนูอยากทราบว่าอาการเลือดกำเดาไหลบ่อยจะเกี่ยวข้องกับ โรคโลหิตต่ำ เลือดจาง เม็ดเลือดขาวต่ำกว่าปกติ รึป่าวคะ
    Prim Phakyada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prim Phakyada

    อาการเลือดกำเดาไหล อาจเกิดจาก

    -เลือดกำเดาไหลจากมีเส้นเลือดฝอยในจมูกแตก เกิดจากการแคะ การไอจามแรงๆ หรือมีความดันสูงในเลือด

    -มีการติดเชื้อในโพรงจมูก

    -มีเนื้องอกในโพรงจมูก

    -มีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ เช่นเกล็ดเลือดต่ำ หรือโปรตีนในการแข็งตัวของเลือดต่ำกว่าปกติ ทำให้มีเลือดออกได้ง่าย จึงมีอาเจียนเป็นเลือดร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้าเลือดกำเดายังไหลบ่อยๆ และมีปริมาณเลือดมากผิดปกติควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ แพทย์อาจตรวจดูภายในจมูกว่ามีการติดเชื้อหรือมีก้อนที่ทำให้เลือดออกหรือไม่ วัดความดัน เจาะเลือดดูระดับเกล็ดเลือดและโปรตีนในเลือดเพื่อหาสาเหตุค่ะ

    เบื้องต้นหากมีเลือดไหลออกมา ควรบีบจมูกและก้มหน้าไว้ 10-15 นาที ใช้ผ้าเย็นประคบที่สันจมูกได้ หากเลือดออกมาก ควรรีบไปพบแพทย์