• เลิกฉีดยาคุมไป 7 เดือน ประจำเดือนมาแล้ว แต่ตอนนี้ไม่มา 2 เดือนแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Kjnf@24
    สมาชิก
    พอดีว่าเลิกฉีดยาคุมไป7เดือนแล้วค่ะช่วงเลิกฉีดใหม่ๆปจด.มาปกตินะคะตั้งแต่คลอดน้องมาไม่เคยมีพสพ.กับแฟนจนน้องได้9เดือนค่ะถึงจะมีพสพ.ตอนนี้ปจด.ไม่มา2เดือนแล้วค่ะ แต่ปกติมาทุกเดือนตั้งแต่คลอดน้องได้เกือบ2เดือนเพราะเริ่มฉีดยาคุมตอนตรวจหลังคลอด แต่ตรวจดูก็ขึ้นขีดเดียวเป็นเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kjnf@24,

                      หากหลังจากที่หยุดฉีดยาคุมกำเนิด ได้มีประจำเดือนมาแล้ว แสดงว่ารังไข่น่าจะกลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ซึ่งหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น ก็อาจรอดูประจำเดือนต่อไปก่อน แต่หากไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นต่อไป เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น