• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน วันที่ 19 เม.ย เข็มที่ 2 ต้องไปฉีดวันที่ 2 ก.ค แต่ต้องการปลี่ยนมาทานยาคุม จะท้องไหม

  •  oilpornchita21
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ฉีดยาคุมแบบ3เดือนมาเมื่อ วันที่ 19 เม.ย ค่ะ เข็มแรก และเข็มที่2 ต้องไปฉีดวันที่ 2 ก.ค แต่อยากเลิกฉีดแล้วเปลี่ยนมากินแบบเม็ดแทนได้ใหมคะ จะมีโอกาสท้องหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ oilpornchita21,

                            หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ในวันที่ 19 เม.ย. แล้วเข็มถัดไป มีนัดฉีดในวันที่ 2 ก.ค. หากต้องการเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มทานในวันที่ 2 ก.ค. ได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ ซึ่งยาคุมกำเนิดนั้น ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสในการตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% แต่ทั้งนี้ ประสิทธิภาพของยาคุมนั้น จะน้อยกว่ายาฉีดเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทานยาคุมไม่ถูกต้องค่ะ