• ฝังยาคุมอยู่จะสามารถฉีดวัคซีน sinovac ได้อย่างปลอดภัยไหม

  •  odeng
    สมาชิก
    ถ้าฝังยาคุมปีที่ 2 แล้ว ตอนนี้มีเลือดออกกระปิปกระปอยเป็นปกติ ฉีดsinovac ได้มั้ยคะ มีเคสคนกินยาคุมชนิดเม็ด แล้วเสียชีวิต (ฝังยาคุมชนิด 3 ปี)
    odeng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ odeng

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยการใช้ยาคุมประเภทดังกล่าวนั้น จากข้อมูลพบว่ามีความเสี่ยงน้อยหรือไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดดำอุดตันแต่อย่างใด

    และในปัจจุบัน ยังไม่ได้มีการยืนยันความสัมพันธ์ที่แน่ชัดของการใช้ยาคุมประเภทใดๆกับวัคซีนโควิด ว่าทำให้เพิ่มโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ดังนั้นจากที่กล่าวมา จึงน่าจะสามารถไปรับวัคซีนได้ตามปกติ และสังเกตผลข้างเคียงที่อาจพบได้หลังรับวัคซีนเช่นไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว หรืออาการที่ต้องรีบกลับไปพบแพทย์ทันทีเช่น คลื่นไส้ อาเจียน หายใจหอบ ผื่นขึ้นตามตัว หรือมีชาหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง