• เลิกฉีดยาคุมตั้งแต่เดือน ต.ค. แต่ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน จะท้องไหม

  • หนูฉีดยาคุมกำเนิดมาประมาน3ปีค่ะ แต่ตอนนีเลิกฉีดแร้ว เลิกฉีดตั้งแต่เดือนตุลาคม แต่ประจำเดือนหนูก้อยังไม่มาค่ะ แร้วหลังจากที่ประจำเดือนไม่มาได้ประมาน3เดือน มีอะไรกับแฟนค่ะไม่ได้ป้องกัน อยากทราบว่า การที่ประจำเดือนไม่มาแร้วเรามีอะไรกับแฟนมันมีโอกาสท้องได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ'บี มั่ยต้อง'ถาม.

                    หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาแล้ว รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนอาจจะยังไม่มาเป็นปกติได้ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ประจำเดือนและโอกาสในการตั้งครรภ์จะกลับมาภายในเวลาประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                    ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                    1. การตั้งครรภ์ หากได้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                    2. การทำงานของรังไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ

                    แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ซึ่งอาจนานเป็นปีได้ดังกล่าวไป

                    อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม่สามารถทราบได้ว่าการตกไข่จะเกิดขึ้นเมื่อใด ดังนั้น หากหลังจากนี้จะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน หรืออาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ เพียงแต่เมื่อเริ่มทานยาแล้ว ต้องรออย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ก่อนค่ะ