• หลังเลิกกินยาลดความอ้วน ใจเต้นแรง เหมือนจะวูบ นอนไม่หลับ ผ่านมาสัปดาห์นึงแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Kulissara Poosri
    สมาชิก
    กินยาลความอ้วนได้ 7 เม็ด 7 วัน พอหนุดยามีอาการใจเต้นเร็วเหมือนจะวูป เป็นวันแรก วันที่ 2 สค วันที่ 3 สค ไปหาหมอ หมอโหลดน้ำเกลือให้ แล้วให้กลับบ้าน ตกตอนเย็นวันที่ 3 ไปอีก หมอทำเหมือนเดิมแล้วให้กลับบ้าน พอกลับบ้าน มีอาการนอนไม่หลับ ใจเต้นแรง ผ่านมา 6 วันแล้ว อาการนอนไม่หลับก็เหมือนเดิม กินยานอนหลับถึงจะหลับ อาการใจเต้นแรงก็ยังเหมือนเดิม เป็นขึ้นเรื่อยๆตลอดวัน แล้วตอนนี้ดูเหมือนมีอาการกรดไหลน้อยร่วมด้วย เพราะไม่หิวข้าวเลย กินได้น้อย เยี่ยวบ่อย ทรมานมากตอนนี้ ทำไงดีค่ะ ไปพยหมอวันนี้ 8 สค หมอให้ยานอนหลับ กับ ยาคลายความกังวลมา ช่วยทีค่ะ ทรมานมาก
    Kulissara Poosri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kulissara Poosri

    อาการใจเต้นแรง นอนไม่หลับ อาจจะเกิดจาก โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติหรือในที่นี้อาจจะได้รับสารกระตุ้นการทำงานของไทรอยด์เพื่อหวังผลให้น้ำหนักลดลงไปด้วย ซึ่งถ้าใช้ในขนาดที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้มมีผลข้างเคียงเรื่องการตื่นตัวมากผิดปกติ หัวใจเต้นเร็วด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ

    จากที่กล่าวมา ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเกี่ยวกับยาที่ใช้มาก่อนหน้านี้ แนะนำการหยุดยาทันที ซึ่งถ้าตับ ไตยังทำงานปกติ สุดท้ายแล้วก็น่าจะขับยาออกไปได้ และถ้าเกี่ยวกับยาจริง เมื่อขับยาไปหมด อาการก็ควรจะค่อยๆดีขึ้น ในระหว่างนี้พยายามพักผ่อนให้เต็มที่ กินยาบรรเทาอาการ หรือยาคลายกังวลตามที่แพทย์สั่งมาได้

    สังเกตอาการ ถ้าหยุดยาไปแล้ว กินยาตามที่แพทย์สั่งมาแล้ว อาการก็ยังไม่ดีขึ้นมากนัก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีสาเหตุอื่นที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติหรืออ่อนเพลียดังกล่าวไปร่วมด้วยหรือไม่