• เลิกกินยาคุมแล้วมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง หลังจากนั้นประจำเดือนขาด จะท้องไหม

  •  my2000
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูกินยาคุมมินิดอซมาต่อเนื่อง 7เดือน ไม่เคยลืมทาน จนทานแผงสุดท้ายเดือนมีนาคม ประจำเดือนมาวันที่ 20-25 มีนาคม แล้ว26-27มีนาคม หนูมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนแบบใส่ถุงยางอนามัย ไม่แตกไม่รั่ว วันนี้วันที่ 28 เมษายน ประจำเดือนยังไม่มา แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ มีข้อสงสัยว่าช่วงที่มีเพศสัมพันธุ์นั้น ไข่สามารถตกได้ทันทีไหมคะ
    my2000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ my2000

    หลังการหยุดกินยาคุมกำเนิดนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่ในเดือนถัดไปทันที ในผู้ใช้บางรายกว่าจะกลับมามีการตกไข่และมีรอบเดือนตามปกติอาจใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน แต่ยาคุมกำเนิดมักจะไม่ได้ทำให้การตกไข่หายไปนานมากนัก

    หลังจากหยุดกินยาคุม ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย ไม่แตกไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์ยังเกิดได้น้อยมาก น้อยกว่า 1-2%

    ประจำเดือนที่ไม่มาตอนนี้ สาเหตุจากการตั้งครรภ์เป็นไปได้น้อย อาจมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    แต่สามารถตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป