• ประจำเดือนไม่มา มีอาการแสบท้องคล้ายจุกเสียดและเบื่ออาหาร แบบนี้ท้องไหม

  •  Miki Mild
    สมาชิก
    ประจำเดือนเมษา มาช้าไป3วันลองตรวจก็ไม่ขึ้น2ขีด มีอาการแสบท้องคล้ายจุกเสียดในวันแรก และเบื่ออาหาร เป็นหลังจากจุกเสียดอีกวันนึง ก่อนหน้านี้ ประจำเดือนมาเดือนละสองครั้ง ตั้งแต่ เดือน มกรา-มีนา อาการแบบนี้จะท้องมั้ยค่ะ
    Miki Mild  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Miki Mild

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันไปแล้วนั้นถือว่ามาช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยสาเหตุแรกที่อาจต้องตัดออกไปให้ได้ก่อนคือสาเหตุเรื่องของการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆโดยแพทย์ต่อไป

    อาการแสบท้อง จุกเสียดดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการจำเพาะเจาะจงของการตั้งครรภ์ อาจเกี่ยวข้องกับอาหารที่รับประทานอาหาร กรดไหลย้อน หรือภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ ให้ปรับพฤติกรรม รับประทานอาหารอ่อนๆ ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที สังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม