• ประจำเดือนยังไม่มา ในรอบเดือนที่ผ่านมามีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน และมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการกินยาเม็ดที่ 1 และ 2 เกิดจากอะไร

  •  ffern
    สมาชิก
    หนูอยากทราบว่าวันที่26 เมษได้มีเพสสัมพันธ์หลั่งนอกแต่ไม่ได้ป้องกัน หลังจากนั้นรีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแบบ2เม็ดในระหว่างเม็ดรอกินเม็ดที่สองได้มีเพศสัมพันธ์กันอีกครั้ง แล้วถึงเวลาค่อยกินอีกเม็ด แลัวในวันที่29ก็มีเพศสัมพัน์กันอีกครั้งแต่ป้องกัน แต่ประจำเดือนของเดือนเมษามาแล้วช่วงต้นเดือน เลยอยากทราบว่าเดือนพค.ประจำเดือนยังไม่มาจะเป็นอะไรมั้ยคะ
    ffern  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ffern

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าได้ใช้ครบ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง โดยเม็ดแรกกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์นั้นเกิดได้น้อยมาก

    การที่มีเพศสัมพันธ์ระหว่างเม็ดแรกและเม็ดที่สอง แต่กินยาครบถ้วน ยาน่าจะมีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างการกินยาได้อยู่

    โอกาสตั้งครรภ์จากที่กล่าวมามีได้น้อย ประจำเดือนอาจคลาดเคลื่อนจากยาได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป