• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  pp_uri
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา2เดือนแล้วค่ะมีตกขาวนิดหน่อย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ อยากทราบว่ามีสาเหตุจากอะไรบ้างคะ แล้วต้องทำยังไงค่ะ
    pp_uri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pp_uri

    ประจำเดือนที่ไม่มา 2 เดือน หรือไม่มาเกินไปกว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุลจากการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์ที่อาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจร่างกาย เจาะเลือดที่เกี่ยวข้อง หรืออัลตราซาวน์หาถุงน้ำในรังไข่ต่อไป ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองในระหว่างนี้