• ประจำเดือนมา 25-28 พ.ค. หลังจากนั้นไม่มา มีอาการต่างๆ เป็นโรคเลือดจางและมีไข้ด้วย ผิดปกติไหม

  •  Sapichaya
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาช้ามากค่ะ เป็นล่าสุดวันที่25 พ.ค. หยุดเป็นเมื่อวันที่28 พ.ค.  จนตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ แต่มีอาการเจ็บคัดหัวนมและปวดท้องน้อยมดลูกรวมถึงปวดแถวอวัยวะเพศตุ่ยๆคล้ายจะเป็นมาหลายวันมากๆ มีตกขาว บางวันน้อย บางวันเยอะ บางวันมีสีเหลืองนิดๆ ก่อนหน้ามีการออกกำลังกายหนัก เป็นคนเลือดจางและเป็นไข้ด้วยค่ะ เป็นความผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sapichaya,

                       หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 25 พ.ค. แล้วหลังจากนั้น ยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                       ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก้ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากครบ 3 เดือน แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                        สำหรับภาวะโลหิตจาง หากไม่ได้เป็นรุนแรง ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนขาดหาย เพียงแต่อาจทำให้ประจำเดือนมาปริมาณน้อยได้ค่ะ

                        ส่วนอาการไข้  ควรวัดอุณหภูมิร่างกายดู หากมีไข้จริง และอยู่ในจังหวัดที่มีการระบาดของโรคโควิด 19 หรอมีประวัติไปสัมผัสผู้ติดเชื้อมา ควรรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ แต่หากไม่ได้อยู่ในจังหวัดเสี่ยงและไม่ได้มีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อมา แต่ยังคงมีไข้ รวมถึงปวดท้องน้อย ก็อาจเป็นอาการของมดลูกอักเสบได้ ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ