• หยุดกินยาคุมแบบ28เม็ดไปเมื่อ3พ.ค. ตอนนี้ประจำเดือนมาช้าไป8วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  napa567n
    สมาชิก
    หยุดกินยาคุมแบบ28เม็ด ไปเมื่อ 3พ.ค.กินจนหมดแผงแล้วถึงหยุดกิน ปกติครบกำหนดประจำเดือนมาของเดือนมิ.ย.คือวันที่2 แต่เดือนมิ.ย.มาวันที่9 แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย (มีกินยาของเลดิน่าแบบแคปซูล)ไปประมาณ5วัน วันที่20มิ.ย มีการช่วยตัวเองของแฟนนิ้วของแฟนมีน้ำหล่อลื่นติดมา แฟนเอานิ้วมาช่วยเราหลังจากนั้นประมาณ5-10นาที จะมีผลอะไรมั้ย ต้องทำยังไงต่อ
    napa567n  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ napa567n

    หลังการหยุดการกินยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น ส่วนใหญ่จะกลับมามีการตกไข่และมีรอบเดือนตามปกติได้ภายในประมาณ 1-3 เดือน แต่อย่างไรก็ตามถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ จะต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆร่วมด้วยทุกครั้งหลังหยุดยา

    ดังนั้นประจำเดือนอาจจะยังไม่มาได้ หลังเพิ่งหยุดยาไปได้ประมาณ 1 เดือน การใช้นิ้วที่อาจมีน้ำหล่อลื่นปะปนสอดเข้าไปในช่องคลอดนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย

    แต่หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ หรืออาจไปตรวจยืนยันผลที่รพอีกครั้งได้