• หยุดทานยาคุมกำเนิด ได้มีเพศสัมพันธ์ มีกินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา

  •  faleem
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมแบบ21เม็ดสม่ำเสมอมาตลอดค่ะแต่ไม่ได้เจอแฟนมาประมาณ2เดือนเลยเลือกที่จะเลิกกินยาค่ะ หลังจากยาคุมหมดแผงเป็นประจำเดือนไปแล้วค่ะ ประมาณวันที่5มิ.ย หายประมานวันที่8-9มิ.ย แล้วเผอิญวันที่10มิ.ยแล้วก็วันที่12มิ.ยอีกหนึ่งวันมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะแต่มีการป้องกันโดยใส่ถุงยางแล้วก็มาวันที่19มิ.ยค่ะป้องกันเหมือนเดิม ล่าสุดวันที่3ก.คไม่ได้ป้องกันโดยการใส่ถุงยางแต่หลั่งนอกค่ะ ซึ่งตรงกับวันเสาร์และได้ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกินในที่5ก.ควันจันทร์ค่ะ ปัจจุบันวันที่17ก.คแล้วประจำเดือนยังไม่มาแบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ ช่วงอาทิตย์ก่อนมีอาการเจ็บหัวนมร่วมด้วยค่ะ แต่ตอนนี้ไม่มีอาการเจ็บแล้วค่ะ อยากทราบว่า 1. จะมีโอกาสท้องมากน้อยเท่าไรคะ 2. สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา 3. ประจำเดือนจะมาเมื่อไร กังวลมากๆค่ะ เพราะเป็นช่วงเลิกกินยาคุมพอดี ปกติเคยกินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนจะมาภายใน1อาทิตย์

    สวัสดีค่ะ คุณ faleem,

                       หากทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผง แล้วได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็ถือว่าปกติ แต่หากไม่ได้ทานยาคุมต่อ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือมีน้อยอยู่

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ก.ค. หากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ทั้งนี้ หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 5 ก.ค. หรือประมาณ 48-72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58% ค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนที่ยังไม่มา อาจเกิดจากการที่รังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติหลังจากที่หยุดทานยาคุมไป ประกอบการที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็จะส่งผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวล และให้รอประจำเดือนต่อไป ประจำเดือนก็จะมาในที่สุดค่ะ

                         ทั้งนี้ เมื่อประจำเดือนมาแล้ว หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ อีก ก็ควรกลับไปทานยาคุมกำเนิดค่ะ

                         สำหรับยาคุมฉุกเฉินนั้น หลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีหรือไม้มีเลือดออกจากช่องคลอดก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีเลือดออกทุกครั้งหลังจากที่ทานยาไป และการที่ไม่มีเลือดออก ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ