• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกันตลอด แต่เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา เป็นจากอะไร

  • คือประจำเดือนของเดือนเมษายังไม่มาเลยค่ะนี้ก็ผ่านมา35วันแต่ประจำเดือนหนูห่างนานสุดปค่34วัน แล้วมันเกี่ยวกับประจำเดือนของรอบเดือนมีนาล่าสุดหรือเปล่าคะประจำเดือนมีนาเริ่มวันที่30 จนมาถึงวันที่3เมษา เลยทำให้ประจำำเดือนเมษาเลยเลื่อนหรือเปล่าคะ ตอนนี้หนูกังวลมากค่ะ แล้วหนูก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันด้วยแต่ทุกเดือนๆมันก็มาปกติแต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ แต่วันที่2เมษาหนูไปซื้อยาสตรีเพ็ญภาคมากินเพื่อใหเประจำเดือนมาแต่ก็ยังไม่มาค่ะ กังวลมากบอกหน่อยนะคะ
    หทัยรัตน์ มนัสศิลา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หทัยรัตน์ มนัสศิลา

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    โดยถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้สูงค่ะ ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  ไม่ควรซื้อยาสตรีใดๆมากินเอง เพราะอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติตามมาได้ อีกทั้งยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาที่แน่ชัด ควรหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุนั้นๆจะดีที่สุด