• มีเพศสัมพันธ์ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์อีกหลั่งนอก ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Tai
    สมาชิก
    มกราปจดมาวันที่16ยังมาปกติ มีนาประมาณวันที่13-14 มีไรกับแฟน พอถึงวันที่16เมนก็ไม่มาและได้กินยาคุมฉุกเฉินไป วันที่20ได้ซื้อที่ตรวจมาขึ้น1ขีดแล้ววันที่22ปจดก็มาไม่รู้ว่าเป็นปจดหรือผลข้างเคียงของยา วันที่1-5ได้มีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันอะไร แตกนอกพอถึง วันที่22แล้วปจดก็ยังไม่มาและได้ซื้อที่ตรวจมาขึ้น1ขีดตรวจตอนเช้าหลังจากตื่นนอนจนถึงตอนนี้ปจดก็ยังไม่มามีตกขาวได้ประมาณ1อาทิตย์กว่าแล้วมีปวดท้องน้อยเล็กน้อย อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ
    Tai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bt Thikhamporn

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมง จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% แต่ยาอาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ แต่สุดท้ายแล้วก็ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    แต่หลังจากนั้น การมีเพศสัมพันธ์ทำการหลั่งนอกอีก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ประจำเดือนที่ไม่มาในตอนนี้จึงสงสัยการตั้งครรภ์ได้มาก

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบในเวลาดังกล่าวแล้ว แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ต่อไป