• ประจำเดือนไม่มาจะ 2 เดือน ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 1ขีด มีอาการต่างๆเหมือนท้อง มีโอกาสท้องไหม

  • สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ คือประจำเดือนไม่มาจะ2เดือนแล้วค่ะ ประจำเดือนจะชอบเลื่อนวัน แต่ตั้งแต่เดือนธ.ค ประจำเดือนมาตรงวันทุกเดือน แล้วอยู่ดีๆก็ไม่มาจะ2เดือนแล้วค่ะ ตรวจการตั้งครรภ์ตอนต้นเดือนขึ้น1 ขีด แล้วก็คิดว่าประจำเดือนจะมาปกติแต่ก็ไม่มา ชอบมีอาการปัสสาวะบ่อย ปวดหัวจะอ้วกไม่ก็จะเหมือนจะมีไข้ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหม
    อรดา บุญคุ้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อรดา บุญคุ้ม

    ประจำเดือนที่ไม่มาถึง 2 เดือน คือเลย 35 วันจากรอบล่าสุดไปแล้วนั้น ถือว่าช้าผิดปกติ อาจมีสาเหตุได้จาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ตอนนี้ควรให้ผลบวกที่แน่นอนได้แล้ว หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆโดยแพทย์ต่อไป อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์