• เลิกกับแฟนเก่ามาเกือบปี ต่อมาทราบว่าติดเชื้อ HIV เลยไปตรวจเลือดพบผลเป็นลบ จะเสี่ยงติดเชื้อไหม

  • แต่มาทราบข่าวว่าแฟนเก่าเลือดเป็นบวก แต่พอดิฉันทราบข่าวก็มาตรวจเลือดหาเชื้อตอนวันที่22/05/2561. ผลเป็นลบ แล้วแบบนี้จะเสี่ยงติดเชื้อไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นางฟ้าตกอับ,

                          หากนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายกับแฟนคนเก่า จนถึงวันที่ได้ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV เป็นระยะเวลานานเกือบปีแล้ว  พบว่าผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม นอกจากเชื้อ HIV แล้ว ควรตรวจเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี รวมถึงควรตรวจหามะเร็งปากมดลูกด้วย เนื่องจากมะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นเชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน