• ประจำเดือนไม่มา มีวิธีที่จะเร่งประจำเดือนให้มาได้ไหม

  • สวัสดีค่ะคืออยากรู้ค่ะว่าประจำเดือนมาช้ากว่าปกติอ่ะค่ะก็เลยอยากจะขอคำแนะนำให้ช่วยเร่งประจำเดือนแบบธรรมชาตินะคะมีธีเร่งยังไงบ้างคะช่วยตอบหน่อยนะคะ
    เด็กเเล้วไง เดี๋ยวก็โต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เด็กเเล้วไง เดี๋ยวก็โต

    ประจำเดือนที่มาช้าผิดปกติ คือมาช้ากว่า 35 จากครั้งก่อนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ มีเนื้องอกต่อมใต้สมอง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ควรหาสาเหตุที่แน่ชัด และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆจะดีที่สุด ไม่มีวิธีการใดที่เร่งให้ประจำเดือนมาได้ หากยังมีความผิดปกติอยู่

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ จดวันที่มีประจำเดือนในอดีตไปให้แพทย์ดู ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง