• ใส่เหล็กที่หัวเข่ามาเกือบสิบปี เวลาเจออากาศหนาวหรือโดนกระแทกจะบวม งอไม่ได้ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  KI YN
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับ เเฟนผมไส่เหล็ก ตรงต้นขาถึงหัวเข่าเป็นเวลา 10 ปี น่าจะได้ครับ เวลาอากาศหนาว หกล้ม หรือกระทบกระเทือนจะเจ็บมากครับ ถึงขั้นงอขาไม่ได้ เเละเกิดอาการบวมครับ อยากทราบว่าจะยังสามารถผ่่ตัดถอดเหล็กได้หรือไม่ เเล้วจะมีผลข้างเคียงไหมครับ จะสามารถเดินปรกติได้ไหมครับ ขอบคุณครับ
    KI YN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KI YN

    การใส่เหล็กไว้นั้น ถ้าเป็นชนิดที่เอาออกได้ อาจรอให้กระดูกติดดีแล้ว 1-2 ปี แพทย์จะพิจารณาเอาออกให้ แต่ในบางชนิดก็ไม่ต้องเอาออก ขึ้นกับตำแหน่งกระดูกที่ต้องดาม แนะนำทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา

    ในกรณีนี้ที่เหล็กดามอาจจะมีปัญหา ทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวด บวม อาจมีการติดเชื้อเกิดขึ้นได้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ว่าต้องผ่าตัดแก้ไขหรือเอาเหล็กดามออกหรือไม่