• ปวดไหล่หลังจากผ่าเอาเหล็กที่ไหล่ออก ปวดแปล๊บๆ เหมือนไม่ค่อยมีแรง เกิดจากอะไร

  •  Pattanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดไหล่ เคยไหล่หลุด ผ่าตัดมาแล้ว 2 ครั้ง ล่าสุดประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา ผ่าตัดเอาเหล็กออก แล้วอยู่ๆมีอาการปวดขึ้นมา ประมาณ 1 อาทิตย์ ปวดแบบแปร๊บๆ แล้วแขนไม่ค่อยมีแรง จนถึงตอนนี้ก็ยังปวดตุบๆตรงไหล่ อยากรู้ว่าสาเหตุจะเกิดจากอะไรได้บ้างคะ
    Pattanan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pattanan

    อาการปวดไหล่ ไหล่หลุด หลังทำการผ่าตัดและเอาเหล็กที่ดามออกแล้ว เริ่มมีอาการปวดขึ้นมานั้น อาจจะเกิดจาก ปฏิกิริยาปกติตามหลังการผ่าตัด หรือมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆเช่นข้อไม่ติด กระดูกเคลื่อน มีการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณแผล

    สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากอาการปวดดังกล่าวเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักไม่ทุเลา บวม แดง ร้อน บริเวณข้อไหล่เยอะ อาจเป็นการติดเชื้อได้ ให้รีบกลับไปพบแพทย์ แต่หากอาการปวดพอๆเดิม ปวดเล็กน้อยพอทนได้ อาจเป็นแค่ปฏิกิริยาตามหลังการมีแผลผ่าตัด

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักการใช้งานบริเวณดังกล่าว และกลับไปพบแพทย์ตามนัด