• ปวดกระดูกเชิงกรานร้าวไปตรงอวัยวะเพศ เป็นหลังเกิดอุบัติเหตุรถมอไซค์ชนกับกำแพงผ่านมาประมาณสามอาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  Rattana Wetchakama
    สมาชิก
    ผมเกิดอุบัติเหตุรถมอไซค์ชนกับกำแพงผ่านมาประมาณสามอาทิตย์ครับ เวลาจะสัมผัสมีอาการเจ็บปวดตรงกระดูกเชิงกรานอยู่เหมือนเดิมครับมันมีรูปทรงนูนขึ้นแต่ภายนอกมองไม่เห็นครับหรือเวลาที่อาบน้ำบางทีจะเจ็บตรงอวัยวะเพศ เวลานอนคว่ำหน้าลงก็จะเจ็บขึ้นมาทันทีครับ
    Rattana Wetchakama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rattana Wetchakama

    อาการเจ็บตรงกระดูกเชิงกราน และอวัยวะเพศ เกิดตามหลังการกระแทกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก เนื้อเยื่อหรือกล้ามเนื้อรอบๆมีการอักเสบหรือบาดเจ็บจากกระแทก หากเป็นมากหรือมีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังร่วมด้วย อาจเป็นเป็นก้อนนูนขึ้นมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเลือดคั่งหรือเลือดออกไม่หยุดหากมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยากอยู่ หรือมีกระดูกหักหรือเคลื่อน แต่มักจะปวดมากๆ ขยับได้น้อย เดินลงน้ำหนักไม่ได้เลย

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว งดการเดินหรือวิ่ง หรือลงน้ำหนักนานๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้  หากเป็นเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังอักเสบหรือบาดเจ็บเล็กน้อย มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาแล้วไม่ทุเลา คลำได้ก้อนชัดเจน ก้อนแข็ง กดเจ็บ ก้อนมีสีดำ ช้ำเลือดหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม